Thiết kế website bằng mã nguồn mở tốt hay xấu

Tin Tức Jul 22, 2012 No Comments

Thiết kế website cũng giống như bạn đi trên đường, có rất nhiều cách để bạn đi tới đích: có thể là xe máy, ô tô, máy bay hoặc có thể là đi bộ nữa. Điều này phụ thuộc vào mục đích bạn muốn đạt được. Nếu chỉ cần từ nhà mình sang nhà hàng xóm sát vách thì không cần phải đi máy bay làm gì( Ok , nếu bạn thích thế , nhưng sẽ thật tốn kém.)

Thiết kế website cũng vậy. Bạn có thể thuê người code tay 1 website từ đầu. Bạn không thích sử dụng mã nguồn mở vì nhiều lý do: không bảo mật, khó nâng cấp, khó sử dụng… Rất nhiều khách hàng đã nói với tôi về điều này. Họ yêu cầu website của họ phải được code toàn bộ bằng tay và chấp nhận giá cao hơn.
Vậy tôi sẽ nói qua một chút về cái lợi, hại và so sánh giữa 1 số mã nguồn mở (các mã nguồn lớn như joomla , wordpress, drupan, nuke việt …)và code tay .
+) Mã nguồn mở không bảo mật: Điều này thì hoàn toàn sai.Các mã nguồn lớn được hàng ngàn lập trình viên trên toàn thế giới phát triển, những lập trình viên đã được chứng minh về trình độ và đẳng cấp mới được quyền tham gia phát triển các mã nguồn mở, nhưng đoạn code họ gửi về sẽ lại được kiểm duyệt bởi các lập trình viên cao cấp khác. Tất cả để ra đời được một sản phẩm hoàn chỉnh nhất.
Code tay bảo mật hơn, điều này thì tôi hoàn toàn ko chắc chắn. Tại sao? Vì những lập trình viên (LTV) thiết kế website có thể chỉ là các sinh viên mới ra trường, hoặc những cá nhân riêng lẻ làm cho công ty, họ có kiến thức về thiết kế website nhưng không phải lúc nào cũng có kiến thức về bảo mật về tối ưu code. Đoạn code và website họ viết ra nhưng lại không qua 1 quy trình kiểm duyệt và test lỗi hoàn chỉnh nào cả.
+) Mã nguồn mở là rẻ tiền vì nó chỉ là là thứ hàng may công nghiệp, code tay mới là hàng chất lượng vì nó là đồ gia công. Điều này, thì tôi không hoàn toàn đồng ý, mã nguồn mở là 1 cái khung nhà, giống như nhà công nghiệp, nó cung cấp các nhu cầu chính thiết yếu nhất của 1 ngôi nha, vững chắc, bạn chỉ việc trang trí nội thất cho ngôi nhà, điều này sẽ giảm được rất nhiều chi phí, thời gian cho việc thiet ke web.+) Mã nguồn mở rất khó phát triển lên cao: Điều này không hoàn toàn đúng, hãy nghi đơn giản , mã nguồn mở được các LTV không quen biết ở nhiều nơi cùng phát triển, nếu ko có 1 quy chuẩn chung thì điều này không thể làm được. Chính vì có 1 quy chuẩn chung như vậy nên việc phát triển các phần mềm mở lên cao từ website cũ là điều rất đơn giản. Còn điều này với code tay là khá khó khăn vì, không phải LTP nào cũng thiết kế website theo chuẩn .Vậy, mã nguồn mở là công cụ tốt nhất để thiết kế website. Không, câu trả lời của tôi cũng như lúc đầu đã nói, tùy theo từng nhu cầu hãy chọn cho mình 1 phương tiện tốt nhất. Thiết kế website từ code tay phù hợp với những website cực lớn, có những tính năng đặc thù mà các website khác không có, còn nếu không chỉ là những website ở mức trung bình hoặc nhỏ, mức kinh phí ở tầm trung , thì nên sử dụng website mã mở. Chắc chắn chất lượng nó sẽ tốt hơn là bạn làm từ code tay. 

Theo congnghehaiphong.com

No Responses to “Thiết kế website bằng mã nguồn mở tốt hay xấu”

Leave a Reply